Google lại bị kiện, nhưng vụ kiện này có thể đặt ra một tiền lệ liên quan
Tháng Mười 23, 2022

Google lại bị kiện, nhưng vụ kiện này có thể đặt ra một tiền lệ liên quan

[ad_1]

Chuyến tham quan khai mạc cửa hàng Google tại NYC 13
C. Scott Brown / Cơ quan Android
TL; DR
  • Tổng chưởng lý của Texas đang kiện Google vì đã thu thập dữ liệu mà không có sự đồng ý.
  • Luật yêu cầu người vi phạm phải trả 25.000 đô la cho mỗi lần vi phạm.
  • Đây là năm đầu tiên Texas thực thi luật năm 2009 này.

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện Google khi cho rằng công ty này đã thu thập dữ liệu sinh trắc học mà không có sự đồng ý của người dùng. Để hỗ trợ trường hợp của mình, Paxton đang sử dụng một luật chưa bao giờ được thực thi cho đến nay.

Hôm thứ Năm, AG đã cáo buộc Google vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của tiểu bang bằng cách thu thập thông tin nhận dạng khuôn mặt và giọng nói mà không có sự đồng ý rõ ràng của người dân trong tiểu bang, theo Thời báo New York. Hồ sơ tập trung vào ba trong số các sản phẩm của Google, bao gồm Google Nest, Trợ lý Google và ứng dụng Google Photos.

Để giải quyết các vấn đề của Paxton, máy ảnh của Google Nest có khả năng nhận dạng khuôn mặt và gửi cảnh báo khi có người ở cửa nhà bạn. Trợ lý Google có thể tìm hiểu giọng nói của tối đa sáu người để mang đến cho họ trải nghiệm được cá nhân hóa. Và ứng dụng Google Photos có thể giúp người dùng tìm ảnh họ đã chụp về những người cụ thể.

Luật – được gọi là luật bảo mật sinh trắc học – được ban hành trở lại vào năm 2009 và yêu cầu các công ty phải thông báo cho người dùng và nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập số nhận dạng sinh trắc học của họ. Điều này bao gồm dữ liệu như dấu vân tay, dấu vân tay và “bản ghi về hình dạng bàn tay hoặc khuôn mặt”.

Bất kỳ công ty nào vi phạm luật này của Texas đều bị buộc phải trả tới 25.000 đô la cho mỗi lần vi phạm. Paxton tuyên bố rằng có thể có hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Texas không phải là tiểu bang duy nhất có luật như thế này. Cả Illinois và Washington cũng có luật. Tuy nhiên, ở Illinois và Washington, luật cho phép các cá nhân trực tiếp kiện các công ty, trong khi Texas yêu cầu tiểu bang kiện các công ty thay mặt cho công dân của mình.

Kể từ khi ban hành luật vào năm 2009, Texas đã không bao giờ thực thi nó, cho đến bây giờ. Paxton lần đầu tiên sử dụng nó sau khi Meta – công ty mẹ của Facebook – vào tháng 2 vì đã sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt trước đây để giúp người dùng gắn thẻ mọi người dễ dàng hơn. Điều này sẽ đánh dấu lần thứ hai Paxton viện dẫn luật về quyền riêng tư.

Ông Paxton nói trong một tuyên bố: “Việc Google thu thập bừa bãi thông tin cá nhân của người Texas, bao gồm cả thông tin rất nhạy cảm như số nhận dạng sinh trắc học, sẽ không được chấp nhận. “Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu với Big Tech để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật của tất cả người dân Texas”.

Khi Texas ngày càng phát triển tranh chấp đối với các công ty công nghệ, điều này có thể đặt ra một tiền lệ mới. Ví dụ, Instagram phải xin phép người tiêu dùng Texas để phân tích các đặc điểm trên khuôn mặt của họ trước khi họ có thể sử dụng bất kỳ bộ lọc khuôn mặt nào. Nếu Texas tiếp tục kiện nhiều công ty hơn, điều này có thể dẫn đến nhiều phát triển ngăn cản các tính năng dễ sử dụng. Nó cũng có thể khuyến khích các bang khác thông qua và thực thi các luật tương tự hoặc thậm chí nghiêm ngặt hơn.

Tin tức
GoogleGoogle AssistantGoogle NestGoogle Photos

[ad_2]

Nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *